Ở phần trước, ForArt đã gửi đến 2 giai đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất TVC, trong phần này, những vị trí chuyên môn của một ekip sản xuất và 2 giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất TVC sẽ được bật mí.

Giai đoạn 3: Sản xuất

Đây là giai đoạn thực hành quay và tạo ra sản phẩm, để biến kịch bản giấy thành những thước phim, phải huy động lực lượng đông đảo vào công đoạn này. Thông thường một ekip sản xuất gồm có: Quản lý sản xuất (Production Manager), Đạo diễn (Director), Đạo diễn hình ảnh (DOP), Trợ lý đạo diễn (Assistant Director), Thiết kế đạo cụ (Set Design), Phục trang (Stylist), Trang điểm làm tóc (Make up), Quay phim (CamOp), Tổ ánh sáng, Tổ kĩ thuật,…

Đạo diễn (Director) là người kiểm soát chung toàn bộ nội dung, phân cảnh theo đúng kịch bản và vấn đề nghệ thuật của bộ phim. Trợ lý đạo diễn có trách nhiệm chính trong chỉ đạo diễn xuất các diễn viên, kiểm soát chung vấn đề nghệ thuật của các cảnh quay. Trong TVC sự sáng tạo của ekip nói chung và Đạo diễn nói riêng cần nằm trong khuôn khổ phù hợp với thông điệp truyền thông của chiến dịch.

Đạo diễn hình ảnh (Director of photography) là người giám sát đội quay phim và chịu trách nhiệm về mọi thứ liên quan đến máy quay và ánh sáng để tạo ra những khung hình đẹp nhất.

Tổ đạo diễn đang bàn luận về góc quay và cú máy.

Nếu như tổ đạo diễn phụ trách về nội dung thì tổ sản xuất sẽ đảm bảo điều phối chung cho quá trình sản xuất. Quản lý sản xuất nắm vai trò giám sát dự án, quản lý kinh phí, Account liên hệ các bộ phận, diễn viên, công tác hậu cần, sắp xếp lịch trình quay…

Trong quá trình sản xuất, yếu tố thời gian và thời tiết có thể coi là một trong những rủi ro lớn nhất. Vậy nên, ekip thường phải tạo ra các yếu tố giả thời tiết như giả nắng, mưa, quay ngày giả đêm, quay đếm giả ngày,…Điều này cần có sự hỗ trợ từ các thiết bị ánh sáng để hiện thực hóa dụng ý bối cảnh. 

Đèn giả nắng

Bên cạnh đó, một số cảnh quay cần các động tác máy khác như Thiết bị ray đẩy, Boom 13m, Cánh tay Robot, Timelapse, Steadicam,… Điều này phụ thuộc vào ngân sách khác nhau để lựa chọn thiết bị phù hợp. Và tổ kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển các thiết bị này.

kip sản xuất phải đảm bảo có đầy đủ các cảnh quay như trong kịch bản. Thời gian thực hiện ngắn hay dài phụ thuộc vào từng kịch bản, dự án. Cuối cùng sản phẩm của giai đoạn này sẽ là các đoạn phim (Footage) quay thô theo đúng kịch bản đã đưa ra.

Giai đoạn 4: Sản xuất hậu kỳ

Giai đoạn biên tập các cảnh đã quay, thêm hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, 3D VFX, 2D Animation, âm nhạc, lồng tiếng, element, chỉnh màu… cũng như kiểm tra lại thật kỹ để sửa lỗi (nếu có). Bản dựng thường sẽ ra bản demo theo kịch bản cho khách hàng xem trước, sau đó tiến hành chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng và đạo diễn.

Dựng Offline

Dựng Offline là bước đầu xâu chuỗi các tình tiết, xây dựng đường dây câu chuyện từ các cảnh quay thô và đưa ra bản dựng thô.

Dựng Online

Sau khi đã có bản dựng offline, bộ phận hiệu ứng kỹ xảo sẽ đảm nhiệm phần hiệu ứng (cháy, nổ, vỡ, key phông xanh, hiệu ứng text…), một bộ phận nữa sẽ thực hiện phần kỹ xảo 3D nếu khách hàng có yêu cầu 3D. Việc ứng dụng VFX vào TVC giúp các nhà sản xuất thực hiện hóa những ý tưởng khó thực hiện ngoài đời, đồng thời tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Màu sắc đem lại nhiều cảm xúc và mang lại những điều thú vị. Mỗi nhãn hàng lại lựa chọn cho mình những màu sắc đặc trưng để tạo ra phong cách riêng phù hợp với thương hiệu.

Âm nhạc

Bên cạnh phần hình, âm nhạc cũng đóng vai trò quan trọng để thu hút khán giả, đặc biệt là trẻ em. Những bài hát dễ nhớ, dễ hiểu sẽ trở thành phương tiện mạnh mẽ giúp khán giả ghi nhớ về thương hiệu.

Thuyết minh

Đôi khi khán giả không hoàn toàn tập trung xem trên màn ảnh thì họ có thể nghe những thông điệp quảng cáo. Giọng đọc thuyết minh cuốn hút giúp thông điệp quảng cáo dễ dàng đi vào tâm trí người xem hơn.

Bước cuối cùng của quy trình sản xuất TVC là bàn giaora mắt sản phẩm chính thức. TVC sẽ được phát hành trên các phương tiện truyền thông.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về 4 giai đoạn của một quy trình sản xuất TVC chuyên nghiệp của ForArt sẽ giúp các bạn có hình dung rõ hơn và hiểu về các bước để làm ra một video quảng cáo. 

Nếu bạn đang muốn thực hiện các video quảng cáo chất lượng, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với ForArt Film để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *