Đạo diễn và đạo diễn hình ảnh đều là những người có vai trò quan trọng trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật. Thông thường, đạo diễn hình ảnh phụ trách về “phần nhìn” của một dự án và làm việc thân cận với đạo diễn nhằm bảo đảm phần hình ảnh đạt được như mong đợi. Về nhiệm vụ của một đạo diễn, họ sẽ tập trung giám sát hướng triển khai sáng tạo tổng quát của dự án và trao đổi với đạo diễn hình ảnh để chắc chắn dự án được hoàn thành đúng thời gian dự định với đúng ngân sách đã được nghiên cứu. Hãy cùng ForArt giải bài toán phân biệt từng vị trí nhé!

Vậy đạo diễn hình ảnh là ai?

Đạo diễn hình ảnh (DP hoặc DoP) là thành viên chịu trách nhiệm về phần “nhìn” của một bộ phim. Họ làm việc với đạo diễn để quyết định về phong cách visual của phim và triển khai phong cách đó thông qua ánh sáng, khung hình và lựa chọn máy quay. DP còn quản lý bộ phận camera và ánh sáng, phối hợp ăn ý với Gaffer (người đứng đầu tổ điện) nhằm chắc chắn ánh sáng được sắp đặt một cách chính xác. Khi on set, DP phụ trách hình ảnh được bắt trọn chuẩn xác và các diễn viên tham gia đều được lên hình hợp lí. Tóm lại, DP có thể được gọi là quản lý của ê kíp quay phim bao gồm cả bộ phận ánh sáng, bộ phận camera, tổ diện. 

Đạo diễn là ai?

Đạo diễn có trách nhiệm về phần triển khai định hướng sáng tạo sản xuất của một bộ phim, một chương trình truyền hình, một vở kịch hoặc các thể loại khác của sản xuất. Họ làm việc cùng những biên kịch, nhà sản xuất, diễn viên và các thành viên khác thuộc team sản xuất nhằm đảm bảo dự án diễn ra đúng với những yêu cầu về sáng tạo được đề ra từ những khâu chuẩn bị. Đôi khi nhiệm vụ của một đạo diễn còn bao gồm việc cân đối quá trình sản xuất nhằm phù hợp với ngân sách và thời gian hợp lý nhất. Trong một vài trường hợp, công việc của đạo diễn còn liên quan tới những phần hậu kỳ như chỉnh sửa final cut của một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình.

Về nhiệm vụ, đạo diễn và DP cùng chia sẻ một số công việc chung như chọn lựa địa điểm và lập shot list. Tuy nhiên, đạo diễn sẽ giám sát mọi khía cạnh của quay phim, trong khi đó DP thường chỉ tập trung kĩ lưỡng về những yếu tố visual. đạo diễn hình ảnh (DP hoặc DoP) lên kế hoạch về camera nhằm chắc chắn bắt trọn được các shot hình, góc độ và lựa chọn thiết bị phù hợp cho cảnh quay. DP gắn kết chặt chẽ với đạo diễn ánh sáng để thiết kế và thiết lập ánh sáng khi ghi hình và trao đổi với camera operator (quay phim) về những shot hình. Trong một vài trường hợp, DP còn tham gia casting diễn viên. Thậm chí DP đôi khi còn chỉ đạo diễn xuất giúp diễn viên có thể hiểu được cảnh quay và cách thể hiện cảnh quay hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *